Cảnh sát Nhật bắt chủ group F.B “Nagoya Giao Vặt” người Việt

Vào ngày hôm qua, cảnh sát đã bắt Nguyễn Thái Luân (?) – nhân viên haken vì vi phạm về tư cách lưu trú, khi không có visa lao động mà vẫn làm tại một nhà máy ở tỉnh Aichi.

Luân cũng chính là chủ của group “Nagoya Giao Vặt”, với gần 50.000 thành viên, là nơi mà xảy ra rất nhiều hành vi phạm pháp như mua bán sổ ngân hàng, chuyển tiền bất hợp pháp, hay mới đây cũng là nơi mà cảnh sát đã dò ra và bắt 9 thành viên người Việt Nam vì bán chất kích thích và xác định khoảng 50 người mua chất kích thích, ngoài ra còn bắt 3 người vì mua bán tài khoản ngân hàng. Trong tương lai có thể cảnh sát sẽ yêu cầu người quản lý đóng cửa hoạt động của group.

Tính đến thời điểm cuối năm 2016 thì số lượng người Việt Nam đã tăng tới 36,1% so với năm 2015, và gấp 6,3 lần so với 10 năm trước đó. Việc sử dụng, mua bán các tài khoản ngân hàng phạm pháp, trước kia thường chiếm hơn phần nữa là của người Trung Quốc thực hiện, nhưng kể từ năm ngoái thì người Việt lại tăng nhanh chóng, chỉ tính riêng nửa đầu năm nay thì số lượng vi phạm do người Việt Nam thực hiện đã đảo ngược và chiếm tới 51,1%, trong khi Trung Quốc chỉ còn chiếm 23,3%.

Trước đây mình cũng đọc một bài báo và trong đó các đối tượng người Việt Nam sau khi thâu mua các tài khoản ngân hàng sẽ bán lại cho người Trung Quốc để sử dụng các hành vi phạm pháp.

Trước đây người Trung Quốc ở Nhật thường sử dụng một mạng xã hội có tên Qq.com để thâu mua các tk này, sau này bị cảnh sát theo dõi sát xao nên có lẽ họ đã chuyển sang việc kêu gọi người Việt thu mua trên Facebook. Vì cái lợi trước mắt nên nhiều người không hiểu rằng, những hành vi này sẽ tiếp tay cho các hành vi lừa đảo và phạm pháp ngày càng gia tăng tại Nhật Bản, rồi chính họ cũng sẽ khiến bản thân mình và cộng đồng người Việt Nam chúng ta sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Xem thêm: Một người Việt bị bắt ở Nhật vì nghi cướp của, giết người

Tờ The Mainichi ngày 18.7 đưa tin người bị bắt tên là Nguyen Ngoc Doan (23 tuổi), đến Nhật theo chương trình thực tập nghề kỹ thuật. Người này bị cáo buộc đâm một phụ nữ 27 tuổi nhiều nhát ở lưng, cổ vào lúc 2 giờ sáng 15.7 ở thị trấn Asagiri, tỉnh Kumamoto.

Theo thông tin ban đầu, người phụ nữ đã đến hỏi thăm khi thấy nghi phạm nằm trên đường cạnh một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, nghi phạm kéo người phụ nữ ra một khu đồng cỏ, đâm nhiều nhát vào người, rồi cướp điện thoại của nạn nhân và bỏ trốn trong khi người này bị thương nặng.

Công ty xây dựng mà nghi phạm Doan đang tham gia thực tập sau đó thông báo với cảnh sát rằng không biết Doan ở đâu từ ngày 14.7.

Nghi phạm sau đó bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay Fukuoka vào ngày 16.7. Cảnh sát cho biết người này đã giữ im lặng khi bị bắt.

Xem thêm: Một người Việt bị bắt ở Nhật vì cắn cảnh sát

Cảnh sát Nhật ngày 2.9 thông báo vừa bắt giữ Nguyen Van Hai, 31 tuổi, với cáo buộc cản trở thi hành công vụ sau khi người thanh niên Việt này cắn vào tay một cảnh sát đang cố còng anh ta.

Hai bị bắt ngày 1.9 khi xuất hiện tại một cửa hàng tiện lợi trong thành phố Kumagaya thuộc tỉnh Saitama, miền đông nước Nhật, sau khi nói với một phụ nữ Việt trong độ tuổi 20 qua điện thoại rằng mình muốn tự thú, Kyodo dẫn lời cảnh sát Nhật cho hay.

Hai chạy trốn kể từ khi bị một cảnh sát chặn lại để thẩm vấn vào khoảng 11 giờ 15 phút sáng 31.8 tại một khu dân cư ở thị trấn Oizumi thuộc tỉnh Gunma nằm kế bên. Lúc đó, Hai đang lái một chiếc ô tô thuê. Hai đã cắn vào tay viên cảnh sát rồi bỏ trốn sau khi bị còng một tay. Khi bị bắt, một cánh tay của Hai vẫn đeo còng. Người này khai với cảnh sát rằng anh lái xe không có bằng lái, sợ bị bắt nên bỏ chạy.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, Hai đến Nhật cách đây 4 năm theo chương trình trao đổi sinh viên. Tuy nhiên, hai năm sau, Hai bị cáo buộc ở lại quá hạn thị thực và bị buộc về nước. Sau khi nộp đơn xin tị nạn, Hai tạm thời được thả nhưng không trình diện với Cục Di trú của Nhật theo yêu cầu.

Facebook Comments
SHARE