Cô gái Việt chia sẻ kinh nghiệm cực chất mang hành lý sang Nhật

Nội dung được chia sẻ như sau:

“Thấy nhiều bạn hỏi vấn đề hành lý quá nên mình muốn chia sẻ xíu về kinh nghiệm mang vác đống hành lý của mình. Là kinh nghiệm bản thân thôi nên có thể có sự khác nhau giữa các hãng và sân bay đến.

Mình sang hôm 21/9 đi Vietnamairline sang sân bay chubu ở nagoya. Mình đã mang 85kg ký gửi và 25kg xách tay. (Mua quá cân mình có chia sẻ ở dưới)

Trong ảnh ký gửi là 2 thùng carton và vali xanh size 28, kí gửi là vali hồng size 20 và balo đỏ, một áo khoác dày khoác ở tay để đỡ tốn kg

Mình đi Vietnam Airlines nên 1 kiện tối đa 32kg bạn, về số kg tối đa cho 1 kiện thì tuỳ theo hãng các bạn đi có thể tra google. Quá cân thì có thể mua online từ trang web của hãng hoặc đặt ở phòng vé bán vé cho các bạn. Giá kg kí gửi mua thêm của Vietnam Airlines là 50 đô/ 10kg, mua chậm nhất là 6 tiếng trước khi bay nhé.

Ký gửi các bạn có thể mua 1 vali size 28, là size to nhất nhưng mình nhét quần áo hết cỡ chỉ được 25kg (mình nghĩ là nên mua 1 cái size 28 + thùng giấy hoặc có đk thì mua thêm 1 cái size 26 vì sang đấy có thể nhét cái 20 vào 26 rồi vào 28 cất đi cho đỡ tốn chỗ, 2 cái size 28 sang đây không lồng vào nhau được cất đi tốn chỗ hơn)

Các bạn nên bọc sẵn các kiện như trong ảnh ở nhà (mua màng bọc giống màng thực phẩm loại to ở siêu thị) nếu lên sân bay cuốn là 60k/kiện

Xách tay thì nên mang vali size 20 + balo to nhìn gọn nhất có thể + 1 túi chéo nhỏ đựng giấy tờ (bé thôi nha). Nên để khoảng 7-9 kg vào vali khi vào quầy làm giấy tờ để họ cân. Sau đó lúc đem ra có thể nhét thêm đồ. Nếu ai khoảng mười mấy kg thì cố nhét vào 1 vali cho gọn là tốt nhất đỡ phải mang thêm balo (có thể bị rủi ro khi ngồi trong phòng chờ bị bắt ra cân lại và bị bỏ lại), balo đeo sau lưng thường không cân, hôm đó mình mang balo hơn chục kg nh may mắn ko sao.

Lưu ý nữa là tất cả đồ điện tử như laptop ipad, máy chơi game…nếu để ở hành lý ký gửi thì lúc qua cửa soi an ninh phải lôi ra để ở khay chứ ko đc để trong balo hay vali. Có thể bị bắt tháo đồ kim loại trên người xuống để ở khay như đồng hồ vòng tay.

Đấy là các thủ tục đầu về bên ngoài hành lý tiếp theo về đồ đạc bên trong:

– Hành lý xách tay ko để đồ vật bằng kim loại (như kéo, cắt móng tay, dao….) sẽ bị thu. Một số bạn hỏi kim loại như thắt lưng dây đeo túi xách, đồng hồ, vòng tay, lap, ipad vỏ nhôm có sao không câu trả lời là không sao, theo ý kiến của mình là những kim loại gắn với trang phục, túi xách, trang sức đồ điện tử thì ko sao thôi còn các loại kim loại khác nên để ký gửi cho an toàn. Hành lý xách tay chỉ được để đồ lỏng có dung tích không quá 100ml và tối đa ko quá 10 chai (nghĩa là đc mang 1l nhưng mà chia ra 10 chai)

– Hàng lý ký gửi thì được mang chất lỏng, đồ kim loại thoải mái

– Đồ ăn hoa quả các loại, gia vị hành tỏi, xả…bò khô, ruốc… đều có nguy cơ bị thu tuỳ theo người kiểm tra an ninh, có người cho qua người thì không, theo luật đặc biệt là hoa quả và bò khô là bị cấm. Về phía bên việt nam khi kiểm tra nếu không cho qua thì khi ở cổng làm thủ tục vào phòng chờ lên máy bay họ sẽ gọi bạn lại bắt mở hành lý ra để kiểm tra, đồ nào không được mang họ sẽ bắt bạn bỏ lại (đưa cho người đi cùng cầm về hoặc vứt ở đâu tuỳ bạn, miễn là không trong kiện hành lý). Còn ở cổng Nhật Bản đồ cấm sẽ bị thu luôn.

– Về vấn đề bọc giấy bạc thực ra chỉ có thể giúp máy soi ko biết bên trong là gì ( gặp người khó tính họ vẫn bắt bóc giấy bạc ra để kiểm tra như bình thường vì nghi ngờ đồ bên trong). Ở phía nhật bản có thể có chó nghiệp vụ, bọc giấy bạc cũng ko hết đc mùi => vẫn bị chó đánh hơi đc và bị thu. Theo mình để xử lí mùi tốt nhất là hút chân không, vừa không bị mùi sang đây để được lâu mà gọn diện tích (có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ hút chân không mà giá khá rẻ chỉ từ mấy nghìn đến mấy chục nghìn gói to là căng). Còn bọc giấy bạc thì tuỳ các bạn.

Về việc sắp xếp đồ thì theo mình nên để 1 kiện đồ ăn các đồ có nguy cơ bị thu riêng, 1 kiện quần áo phụ kiện linh tinh để riêng. Nhiều bạn sẽ bảo tại sao không để vào 2 kiện nếu bị bắt 1 kiện thì vẫn còn kiện khác. Cái này thì là nói nhỏ thôi vì không phải ai cũng áp dụng được. Ở cửa việt nam khi an ninh bắt bỏ đồ cấm ra thì có thể làm luật được với các anh ấy (khoảng 200-300k/ kiện + khéo ăn nói)

Nếu các bạn ủng hộ mình sẽ chia sẻ tiếp về các bước từ lúc xuống máy bay đến khi ra ngoài.

Tạm thế này đã. Nhật Bản chào đón các bạn.

Nguồn: nuocnhat.org

Xem thêm: Hành trang thiết yếu khi sang Nhật

Với mức hành lý giới hạn 30 – 40kg thì không cho phép các bạn mang quá nhiều đồ. Vì vậy, các bạn cũng nên cân nhắc những thứ nên và không nên mang theo. Tránh việc mang những thứ không cần thiết mà phải bỏ lại những thứ thiết yếu.

Mang gì sang Nhật trong lần đầu tiên?

Giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu và Vé máy bay (Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có, đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi)

Ảnh thẻ: Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 700 yên, không rẻ vì vậy bạn nên mang nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm. (Gồm ảnh: 3×4 và 4×6). Hoặc có thể lưu ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

Tiền

Đây là hành trang thiết yếu nhất khi sang Nhật. Bạn nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền đô qua cũng sẽ rắc rối. Đổi tiền Yên thì nên đổi cỡ 10000 – 20000 là tiền 1000 yên để khi mua sắm hay đi xe bus dễ xử lý hơn. Mang theo bao nhiêu tùy hoàn cảnh. Đối với những người đi theo dạng học bổng thì chắc qua vài ngày là có học bổng nên không cần mang theo nhiều tiền. Còn những người đi làm thì nên mang theo cỡ 1 tháng sinh hoạt (Khoảng 10.000 yên).

Bạn nên đổi sang tiền yên trước khi sang Nhật

Quần Áo – Giày Dép

Nhật Bản có 4 mùa, Xuân – Hạ – Thu – Đông rõ ràng.

Mùa Xuân: từ khoảng tháng 3 – tháng 5
Mùa Hè: từ khoảng tháng 6 – tháng 8
Mùa Thu: từ khoảng tháng 9 – tháng 11
Mùa Đông: từ khoảng tháng 12 – tháng 2

Vậy chuẩn bị quần áo sao cho hợp lý?

Các bạn nên mang quần áo mùa thu, quần áo rét và một ít quần áo mùa hè (Vì Nhật Bản lạnh hơn miền Bắc Việt Nam). Các bạn nên mang 2 bộ vest màu đen (Một bộ vest mùa đông, một bộ vest mùa hè) để mặc trong các dịp lễ Tết, khai giảng, bế giảng năm học, đi xin việc…

Về giày dép, ở Nhật Bản người dân thường xuyên đi bộ và đi xe bus nên các bạn chú ý nên mang theo một đôi giày thể thao để thuận tiện cho việc đi lại.

Không nên mang quá nhiều quần áo

Vật dụng cá nhân

Đa số người từ Việt Nam qua thường mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng và nhiều thứ chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ nên mua cho vừa đủ dùng tháng đầu và sau đó có thể mua tại Nhật cũng không sao.

Vật dụng cá nhân nên mang đủ dùng

Máy tính và đồ điện tử

Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mua ở Nhật (Sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn ở Việt Nam) bởi giá cả bên đó cũng quá cao hơn so với ở Việt Nam.

Thuốc uống

Khi mới sang Nhật Bản, do chưa quen đồ ăn (Vì thường là hải sản) và thời tiết bên Nhật nên một số rất dễ bị dị ứng. Vì vậy các bạn nên mang theo thuốc chống dị ứng, thuốc đầy bụng khó tiêu, thuốc chống nhiệt. Ngoài ra cũng nên mang theo một số loại thuốc thông thường như thuốc cảm cúm, đau đầu, đau bụng…để dùng trong thời gian đầu.

Thuốc là hành trang không thể quên

Thức ăn

Mang theo một số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.

Quà lưu niệm

Nếu được thì tìm mua một số postcard về Việt Nam, tranh Đông Hồ, đồ lưu niệm Việt Nam (Móc chìa khóa,…), cờ VN, áo in hình cờ VN…để còn giới thiệu về văn hóa đất nước mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm được đúc rút lại để các bạn tham khảo thêm, tránh những tình huống bỡ ngỡ trước khi đến với một vùng đất mới.

Nên mang quà lưu niệm sang Nhật

Facebook Comments